กุมารทอง รุ่นหนึ่ง

กุมารทองของหลวงพ่อเต๋ คงทอง รุ่นหนึ่ง

กุมารทองของหลวงพ่อเต๋ คงทอง รุ่นหนึ่ง สร้างในช่วงประมาณปี พ.ศ. 2485 - 2500 โดยใช้มวลสารตามตำหรับโบราณ ได้แก่ ดินเจ็ดป่าช้า เจ็ดท่า เจ็ดโป่ง กระดูกเด็กตายวันเสาร์ เผาวันอังคาร ตำละเอียด และมวลสารอื่นๆผสมในเนื้อดินนา โดยส่วนที่เห็นเป็นสะเก็ดเล็กๆสีขาวส่วนใหญ่จะเป็นแกลบแร่ที่มีอยู่ในดินนา มีทั้งหมด 3 พิมพ์ คือ

1 พิมพ์หูยาว ซึ่งสร้างขึ้นเป็นพิมพ์แรก แบ่งเป็น 2 พิมพ์ย่อยคือ หูยาวหน้าแก่ และหูยาวหน้าเด็ก
2 พิมพ์หูสั้น แบ่งเป็น 2 พิมพ์ย่อยคือ หูสั้นมาตรฐาน และหูสั้นหน้าเด็ก
3 พิมพ์ตาโปน

ลักษณะเด่นของกุมารทองรุ่นหนึ่งของหลวงพ่อเต๋คือ ไว้ผมสั้นเกรียนแบบทรงมหาดไทย ยกมือขึ้นแนบที่หน้าอกทั้งสองข้าง โดยหันฝ่ามือออกทางด้านหน้าลักษณะเหมือนการกวัก โดยพิมพ์หูยาวจะสร้างด้วยบล็อคเพียงส่วนลำตัว แต่ส่วนหน้าตา และรายละเอียดต่างๆช่างจะแต่งด้วยมือทีละองค์ โดยสามารถสังเกตุได้ว่าหน้าตาแต่ละองค์จะไม่เหมือนกัน แล้วแต่การสร้างสรรค์และอารมณ์ศิลปินของช่างในขณะนั้น แต่ต่อมาเนื่องจากเสียงร่ำลือปากต่อปากถึงประสบการณ์ของกุมารหลวงพ่อเต๋ได้ปรากฎแก่ผู้ที่บูชาแพร่หลายออกไปมาก ทำให้ความต้องการกุมารทองของลูกศิษย์ลูกหามีสูง อีกทั้งหลวงพ่อกำลังก่อสร้างโบสถ์ วิหาร ซึ่งต้องใช้ปัจจัยจำนวนมากในการก่อสร้าง การแต่งกุมารทีละองค์อย่างพิมพ์หูยาว จึงเริ่มไม่ทันต่อความต้องการ พอถึงพิมพ์ตาโปนและพิมพ์หูสั้น จึงต้องเริ่มทำบล็อคทั้งองค์ ดังจะเห็นได้ว่าตั้งแต่ทั้งสองพิมพ์นี้เป็นต้นมา องค์กุมารแต่ละพิมพ์จะหน้าตาเหมือนกันแล้ว 

หลักการดูกุมารทองรุ่นหนึ่งของแท้ อันดับแรกคือดูความเก่าของดิน โดยถ้ายกขึ้นดูจะรู้สึกว่าน้ำหนักองค์จะเบามาก เนื่องจากเนื้อดินที่มีความเก่า น้ำซึ่งแทรกอยู่ในเนื้อดินจึงค่อยๆระเหยออกไปจนทำให้องค์กุมารมีน้ำหนักเบา และอันดับสองคือพิมพ์ โดยให้สังเกตุที่ท้องของกุมารรอยหยักของจีบผ้านุ่งจะชัดเจนเป็นสันคมชัด มีความประณีต ด้านหลังมีการปาดแต่งเรียบร้อย