ครูเขมร แห่งเขาตะลุง

ครูเขมร แห่งเขาตะลุง

อาจารย์ของหลวงพ่อเต๋ท่านนี้ ไม่มีใครทราบชื่อของท่าน หนังสือที่ออกโดยวัดสามง่ามตั้งแต่ครั้งฉลองอายุครบ 80 พรรษาของหลวงพ่อเต๋ คงทอง ปี พ.ศ. 2513 ก็เรียกขานแทนตัวท่านว่า ‘ครูเขมร แห่งเขาตะลุง’ เพียงเท่านั้น โดยในหนังสือได้กล่าวถึงครูเขมรท่านนี้ดังนี้

“…ที่เขาตะลุง จังหวัดกาญจนบุรี มีคณาจารย์ดีอยู่คนหนึ่ง เป็นคฤหัสถ์ เป็นนักไสยศาสตร์ กล่าวกันว่าเคยเป็นแม่ทัพเขมร หากแต่ออกจากราชการในสมัยฝรั่งเศสยึดครองอินโดจีน เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารในสมัยพระพุทธเจ้าหลวง ลี้ภัยมาอยู่ในประเทศไทย และไปพักอยู่ที่เขาตะลุงดังกล่าว

หลวงพ่อเต๋ ตอนนั้นยังมิได้เป็นสมภารเจ้าวัด ทราบข่าวที่ชาวบ้านเลื่องลือกัน ก็เดินธุดงค์ไปถึงเขาตะลุง เพื่อศึกษาวิชาอาคมทางไสยศาสตร์กับครูเขมรคนนั้น…”

หลวงพ่อเต๋ได้ศึกษาวิชาไสยศาสตร์กับครูชาวเขมรเป็นเวลานานพอสมควร และน่าจะเป็นศิษย์ที่ครูเมตตาอยู่มาก เพราะเมื่อตอนที่หลวงพ่อเต๋ได้ทำพิธียกครู ท่านอาจารย์ได้ถวายตำรา รวมถึงเศียรฤาษีปู่ครูให้หลวงพ่อเต๋เก็บไว้ด้วย หลวงพ่อเต๋นับถือฤาษีปู่ครูมาก ทุกๆปีเมื่อท่านยังมีชีวิตอยู่ จะมีพิธีไหว้ครูจัดขึ้นเป็นประจำมิได้ขาด โดยปัจจุบันเศียรฤาษีปู่ครูได้ถูกนำไปเก็บรักษาในพิพิธภัณฑ์ที่วัดสามง่ามนั่นเอง