ทีมผู้จัดทำเว็บไซต์

วิถีชีวิตของคนไทยผูกพันกับศาสนาพุทธมาอย่างยาวนาน และไม่อาจปฏิเสธได้ว่า วัตถุมงคลรวมไปถึงเรื่องของอิทธิปาฏิหารย์ก็สอดแทรกร่วมไปกับการนับถือพระพุทธศาสนาในสังคมไทยตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันอย่างแยกกันไม่ได้ ถึงแม้ว่าปัจจุบันเทคโนโลยีในโลกใบนี้ได้ก้าวหน้าไปอย่างมากแล้วก็ตาม

แต่ก่อนผมใช้ชีวิตในต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่จะกลับมาเยี่ยมบ้านบ้างก็เฉพาะในช่วงปิดเทอมเท่านั้น ในอดีตผมไม่เคยเชื่อเรื่องของอิทธิปาฏิหารย์ ในความเห็นของผมการบูชาพระเครื่องพระบูชาเป็นเพียงการหาที่พึ่งทางใจเท่านั้น ประสบการณ์เกี่ยวกับพระเครื่องต่าง ๆ ที่เคยได้ยินมาน่าจะเป็นแค่สิ่งที่คนคิดหรือที่สมัยนี้ เรียกว่า “มโน” กันไปเองเท่านั้น เมื่อผมเรียนจบและได้กลับมาทำงานอยู่ที่ประเทศไทยได้มีเหตุการณ์หลายอย่างที่ทำให้ผมมีโอกาสได้เข้าไปที่วัดสามง่าม จังหวัดนครปฐม อยู่หลายครั้ง ก่อนหน้านั้นผมเคยได้ยินชื่อของหลวงพ่อเต๋คงทองอยู่บ้าง แต่ก็ยังไม่เคยจะศึกษาเรื่องของท่านเพิ่มเติมจนมาภายหลังผมได้มาทราบว่าก่อนที่ผมจะเกิดในสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ครอบครัวของผมเคยมีความใกล้ชิดกับหลวงพ่อเต๋มากและท่านมักจะมาจำวัดอยู่ที่บ้านเก่าของครอบครัวผมที่ถนนเดโชบ่อยครั้งในเวลาที่ท่านต้องการความสงบ ซึ่งลูกศิษย์ลูกหาใกล้ชิดจะเรียกกันว่า “บ้านกรุงเทพฯ” ผมจึงเริ่มรู้สึกผูกพันและสนใจจะหาข้อมูลเกี่ยวกับท่านมาเรื่อย ๆ และพบว่านอกจากเรื่องของความเข้มขลังทางด้านวิทยาคมแล้ว วัตรปฏิบัติของท่านยังเป็นที่น่าเลื่อมใสและเป็นพระตัวอย่างที่น่ายกย่อง เนื่องจากท่านเป็นพระที่มีเมตตาบารมีสูงทั้งแก่คนและสัตว์มีความกตัญญูต่อครูบาอาจารย์ มีวัตรปฏิบัติที่สมถะไม่สนใจสะสมลาภยศสรรเสริญเงินทองแต่อย่างใด  ปัจจัยที่ญาติโยมทำบุญมาท่านก็นำไปสร้างสาธารณประโยชน์ต่างๆหมด อาทิ โรงเรียน โรงพยาบาล ถนนหนทางต่างๆ ให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์จวบจนปัจจุบัน แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ข้อมูลเกี่ยวกับหลวงพ่อเต๋ที่ถูกจดบันทึกเอาไว้และที่เผยแพร่กันอยู่นั้นมีไม่มาก ข้อมูลบางส่วนบางช่วงเวลาก็ขาดหายไป บ้างก็ถูกบิดเบือนไปจากความเป็นจริง

ต่อมา ผมเริ่มที่จะเสาะหาวัตถุมงคลของท่านมาบูชา แต่ก็คงคล้ายกับผู้ที่เริ่มสะสมวัตถุมงคลใหม่ๆ ทั่วไปคือได้รับข้อมูลผิดๆและถูกหลอกให้เช่าบูชาของปลอมมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งเหมือนเป็นบททดสอบความศรัทธาของผม เวลาผ่านไปหลายปีจนผมเกือบจะถอดใจเพราะคิดว่าเราคงไม่มีบุญพอ ผมจึงตัดสินใจว่าจะลองอีกครั้งและจะเป็นครั้งสุดท้าย ถ้าไม่ได้ของจริงมาก็จะพอแล้ว ช่วงนั้นผมได้ยินมาว่า “ขุนแผนอินโดจีนพิมพ์กรรมการ” เป็นหนึ่งในสุดยอดของบรรดาวัตถุ มงคลทั้งหมดของหลวงพ่อเต๋ ผมจึงเริ่มตามหา แต่ก็เป็นที่น่าแปลกใจที่เจ้าของส่วนใหญ่หวงมากและไม่ยอมขาย แต่ท้ายที่สุดผมก็ได้มาบูชาสมใจหลังจากใช้เวลาเสาะหากว่าหลายเดือน โดยช่วงวันแรกๆ ที่ผมได้พาบูชาผมมักจะรู้สึกเหมือนกับมีคนมาอยู่ใกล้ๆ พยายามพูดอะไรกับผมซึ่งผมฟังไม่เข้าใจ พอไม่กี่สัปดาห์ให้หลัง ผมได้พาครอบครัวไปพักผ่อนที่ภูเก็ต 4 คืน ซึ่งก็มีเรื่องที่น่าแปลกใจอยู่ไม่น้อย เพราะใน 3 คืนแรก ด้วยเหตุผลบางอย่างทางโรงแรมจัดให้ผมพักฟรีรวมอาหารทุกมื้อ พอคืนสุดท้าย ผมย้ายไปอีกโรงแรมก็ยังได้ honeymoon package โดยที่ไม่ได้ขอไปพร้อมทั้งลดราคาพิเศษให้อีก ตอนแรกผมก็ไม่ได้คิดอะไรมาก แต่ภายในเดือนเดียวกันนั้น ผมเกิดทำแว่นตาหายโดยที่คิดว่าคงไม่ได้กลับคืนมาแล้ว แต่ผมก็ลองขอกุมารให้ช่วยหาให้ดู เวลาผ่านไป 3 เดือนเหมือนคำขอของผมจะไม่เป็นผล จนวันหนึ่งมีเพื่อนที่ฮ่องกงโทรมาหาแล้วบอกว่าเขาสั่งแว่นตามาให้ผมอันหนึ่งเพราะคิดว่าผมน่าจะชอบ พอเขาส่งรูปมาให้ดู ผมตกใจมากเพราะเป็นแว่นตารุ่นเดียวกับที่ผมทำหายไป ประสบการณ์ปาฏิหารย์แปลกๆ ยังมีมาตลอดอีกมากมายทั้งที่ผมได้เจอกับตัวเอง รวมไปถึงที่คนใกล้ชิดก็รู้สึกได้ ผมจึงเริ่มตั้งใจเก็บวัตถุมงคลรุ่นต่างๆที่หลวงพ่อเต๋ท่านสร้างไว้อย่างจริงๆ จังๆ ตั้งแต่นั้นเป้นต้นมา

จากประสบการณ์ที่ผมได้ เสาะแสวงหาวัตถุมงคลของหลวงพ่อเต๋มาบูชาในหลายปีนี้ ทำให้ผมพบว่า ปัจจุบันในเมืองไทยวัตถุมงคลของหลวงพ่อเต๋ยังมีราคาไม่ สูงมากเมื่อเทียบกับราคาเช่าบูชาในต่างประเทศ เพราะยังไม่มีเซียนใหญ่มาปั่นราคา แต่ความนิยมเกิดขึ้นเองจากประสบการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับลูกศิษย์และผู้เช่าบูชา แต่ในต่างประเทศ อาทิ จีน ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ มาเลเซีย ราคาเช่าบูชาวัตถุมงคลของหลวงพ่อเต๋มีมูลค่าสูงมาก เพราะเป็นของหายากเนื่องจากเจ้าของเดิมก็ไม่ยอมปล่อยให้เช่าทั้งยังเป็นที่ต้องการมากจนติดอันดับหนึ่งในสามพระไทยในอดีต ที่คนในจีน ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ มาเลเซีย นับถือที่สุด ปัจจุบันวัตถุมงคลหลักๆของหลวงพ่อเต๋ได้หลุดออกไปอยู่ในต่างประเทศเกือบหมดแล้ว จนมีคนพูดว่า “มีเงินยังพอหาเช่าวัตถุมงคลของพระองค์อื่นได้แต่ พระหลวงพ่อเต๋ถึงมีเงินก็หามาบูชายาก”

ด้วยเหตุนี้ผมพร้อมด้วยทีมงานจึงมีความคิดที่อยากจะรวบรวมข้อมูลที่ถูกต้องจากหนังสือเก่า ศิษย์ใกล้ชิด และข้อมูลจากครอบครัวของผมซึ่งมีความใกล้ชิดกับหลวงพ่อเต๋ขึ้นมา เพื่อเผยแพร่อย่างจริงจังในรูปแบบหนังสือและเว็บไซต์ โดยมิได้มีเจตนาจะให้ข้อมูลเพื่อส่งเสริมหรือโฆษณาในเชิงธุรกิจแต่อย่างใด แต่เราคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ศิษย์รุ่นใหม่ๆหรือประชาชนทั่วไปจะได้รู้จัก และรับทราบข้อมูลที่ถูกต้อง ตรงไปตรงมา เกี่ยวกับ หลวงพ่อเต๋ คงทอง ซึ่งเป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เป็นพระตัวอย่างที่ชาวพุทธสมควรกราบไหว้และดำเนินรอยตามคุณความดีของท่าน ดังที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 เคยรับสั่งไว้ว่า “เมืองไทยน่าจะมีพระแบบหลวงพ่อเต๋หลายๆองค์” และช่วยกันอนุรักษ์เก็บรักษาวัตถุมงคลของหลวงพ่อเต๋ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในประเทศไทยไว้เป็นมรดกให้ลูกหลานคนไทยได้มีไว้บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลต่อไปอีก นานๆ

อธิคม (จ๊าบ)